762fd8692509a64a0b9605ef1d6dc698.jpg
Bạn cần biết

Cách ứng phó khi xe phải "bơi"

Mùa mưa, lái xe trong tình trạng đường trơn và ngập úng, tài xế dễ gặp phải những tình huống nguy hiểm, mất kiểm soát và thường gây hậu quả là xe hỏng nặng nếu không biết cách ứng phó.

Cách ứng phó khi xe phải "bơi"

Lái ôtô khi đường ngập nước
Hiển nhiên, việc đầu tiên nên tính đến khi lái xe trong thời tiết mưa to là tài xế nên chọn các tuyến đường ít ngập. Nếu bắt buộc phải đi qua đường lội nên tắt hoàn toàn hệ thống AC (điều hoà), riêng đối với xe số sàn tốt nhất là cài xe ở số 1 mức ga cao khoảng trên 2000 vòng/phút.
Với xe số tự động có các số D1, D2, D3, hãy chuyển về D1 đồng thời nhấn đều tay ga vừa phải, giữ xe đi chậm. Cố gắng ra hiệu cho xe khác đi ngược chiều giảm tốc độ để tránh trường hợp đi nhanh tạo sóng mạnh tràn vào bên trong máy, nguy cơ sẽ còn nặng hơn.

Xe phóng nhanh tạo sóng lớn

Xe 4 -7 chỗ đi số 1 với mức ga đều và phải tránh đi quá nhanh để không ảnh hưởng tới người tham gia giao thông trên đường và không tạo sóng lớn dễ khiến nước tràn vào máy, còn xe trên 12 chỗ nên đi số 2 nhấn ga vừa phải với vận tốc đều.
Tránh lao xe vào vùng trũng (mức nước ngập quá nửa lốp xe với các xe gầm thấp) vì nước sẽ mau chóng bị hút vào đường khí nạp của máy, gây hậu quả cong tay biên, hỏng trục cơ, piston hay vỡ block máy.Trường hợp bất khả kháng, đường bị ngập nước quá sâu và xe bạn không thể tránh hướng khác nên tiếp tục giữ tốc độ động cơ cao để tránh nước vào ống xả, phóng lên vị trí cao hơn, sau đó tắt máy nhanh và nhờ người đẩy xe thoát khỏi vùng trũng, kiểm tra ngay bầu lọc gió, dầu máy để phòng khi nước đã lọt vào. Nếu không may dầu đã bị dính nước, chuyển sang màu lạ thì không nên cố đi tiếp.
Lưu ý nếu xe bị “chết” máy không nên tìm cách khởi động lại ngay. Để chắc chắn việc không mắc phải tình huống …chữa “lợn lành thành lợn què”. Chủ xe nên rút ngay chìa khóa điện và tìm cách đẩy xe lên chỗ thoáng, gọi thợ sửa xe hoặc cứu hộ.
Luôn nhớ đậy nắp ca-pô ngay khi thấy trời mưa nặng hạt để tránh cho hệ thống điện bị thấm nước.

Hậu quả xe "chết máy" giữa vùng nước sâu, vượt quá khả năng "lội" của xe

Lái ôtô trên đường trơn, vũng bùn lầy
An toàn nhất, bạn nên đi chậm lại và không chuyển hướng lái đột ngột vì nếu điều khiển với tốc độ cao, cộng với tác động bề mặt đường trơn ướt dễ dẫn tới hậu quả lật xe.

Xe gặp vũng bùn lầy

Do trời mưa, đường trơn nên khi bạn muốn dừng xe hay giảm tốc độ cố gắng đạp phanh nhẹ từ từ, tránh đánh lái gấp. Điều đơn giản cần nhớ đối với người lái loại xe được trang bị ABS (hệ thống chống bó cứng phanh), nên đạp mạnh phanh ngay và giữ thật chắc. Ngược lại, với loại xe không có ABS, lại không nên đạp phanh đột ngột sẽ dễ gặp phải tình trạng xe mất lái.
Nếu không may bánh xe bị ngập trong vũng lầy, phương án hữu hiệu cho tình thế này là giữ vững tay lái, đồng thời nới lỏng chân ga cho đến khi xe giảm tốc độ.
Lời khuyên đối với người điều khiển xe máy
Khi lái xe trên đường ngập nước nên giữ đều tay ga, còn đối với xe số, cố gắng đi số 2 vì xe có thể tạo hơi khỏe, giúp tránh bị nước tràn vào ống bô. Tùy vào mức độ nước ngập thì gài số đi phù hợp. Nếu nước lên mớm gần tới ống bô nên để xe đi số 3, còn quá ống bô thì cài số 2.Lưu ý nếu nước đã vào ống xả mà người lái vẫn cố tình khởi động máy sẽ dẫn tới tình trạng xe hỏng nặng hơn, chết máy hoàn toàn. Phương án tốt nhất là tắt ngay động cơ, dắt xe lên chỗ thoáng.
Vẫn tắt máy, đạp nổ nhiều lần cho nước bên trong ống bô bị đẩy ra ngoài, đạp liên tục 6, 7 lần sau đó vặn chìa chía điện lên đạp tiếp đến khi máy nổ. Nếu không nổ, tắt máy, kiểm tra ngay bu-gi phòng trường hợp nước vào bu-gi. Lấy khăn khô lau bu-gi và tẩu nhựa. Lắp bu-gi vào máy vị trí cũ, và bật máy, khởi động lại.